ỨNG DỤNG HUỲNH QUANG TIA X TRONG SẢN XUẤT NHÔM – PHÂN TÍCH NHÔM FLORUA BẰNG EDX-8000P

Với nhiều ưu điểm như trọng lượng nhẹ, dẫn nhiệt tốt, nhôm và các hợp kim của chúng đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống hàng ngày, cũng như là nền tảng quan trọng cho ngành kỹ thuật hiện đại như hàng không, sản xuất ô tô, công nghiệp vũ trụ, tàu biển, ... Vì vậy, quá trình khai thác và sản xuất nhôm nguyên chất ngày càng được quan tâm và đầu tư.

Nổi bật trong số các phương pháp sản xuất nhôm nguyên chất đó là điện phân nhôm từ cryolite nóng chảy(Na3AlF) có sử dụng thêm phụ gia là nhôm florua (AlF3). Trước khi tiến hành sản xuất, chất phụ gia nhôm florua cần được kiểm tra và loại bỏ những thành phần tạp chất làm ô nhiễm  nhôm sau này như phốt pho, sắt, silicon, nhôm oxit.

Các phương pháp truyền thống trước đây yêu cầu rất nhiều chất thử hóa chất và thời gian để phân tích đưa ra kết quả thành phần, làm giảm thiểu năng suất cũng như tiêu hao nhiều thời gian và kinh phí. Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, các kỹ sư của Shimadzu đã đưa ra giải pháp kinh tế hơn bằng cách sử dụng máy EDX-8000P để phân tích nhanh trước khi đưa vào sản xuất.

Bảng 1: Kết quả phân tích Al2O3 và AlF3 bằng phương pháp hóa học (Chem.) và EDX-8000P

Bảng 2: Kết quả phân tích SiO2, P2O5 và Fe2O3 bằng phương pháp hóa học(Chem.) và EDX-8000P

Đường cong chuẩn xây dựng cho các chất ô nhiễm

Máy quang phổ huỳnh quang tia X: EDX-8000P

Kết quả từ Bảng 1 và Bảng 2 cho thấy không có nhiều khác biệt giữa hai phương pháp. Điều này chứng tỏ rằng EDX-8000P đủ khả năng thay thế phương pháp truyền thống. Không chỉ giúp giảm thời gian phân tích, chi phí hóa chất, … phương pháp thay thế sử dụng EDX còn góp phần giảm giá thành cho các sản phẩm nhôm thành phẩm, giúp người tiêu dùng tiếp cận những sản phẩm trong đời sống.

Với các tính năng như: bộ thu tín hiệu SSD hiệu năng cao, giúp phát hiện các nguyên tố ở nồng độ thấp tăng lên từ 1,5 đến 5 lần; thời gian phân tích nhanh hơn 10 lần so với model trước đây; độ phân giải cao, hệ thống cửa liên động chống rò rỉ phóng xạ, … EDX ngày càng được tín nhiệm cao không chỉ trong sản xuất công nghiệp mà còn ở quy mô phòng thí nghiệm.Bài viết liên quan