Những mẹo giúp sử dụng máy hiện sóng hiệu quả nhất

Những mẹo giúp sử dụng máy hiện sóng đạt hiệu quả cao

Chọn sử dụng máy hiện sóng chất lượng

Bên cạnh kỹ thuật của thợ sửa chữa, một chiếc máy hiện sóng chất lượng giúp bạn xử lý sự cố nhanh chóng hơn.

Thiết bị này cho bộ thông số cao, độ chính xác lý tưởng. Bên cạnh đó, thiết kế chắc chắn, bền bỉ giúp bạn thoải mái làm việc. Bạn nên chọn những sản phẩm đến từ các thương hiệu nổi tiếng như Hioki, Gwinstek.

Kiểm tra que đo trước khi sử dụng máy hiện sóng

Khi tiến hành thao tác với máy hiện sóng, nhiều người ngay cả những thợ sửa chữa lâu lắm phần lớn đều quên kiểm tra độ bù của que đo trước khi thực hiện phép đo biên độ với sóng sin. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình thực hiện nhất là với các phép đo nhanh.

Sử dụng đồng thời 2 kênh trên máy hiện sóng

Thông thường, máy hiện sóng sẽ trang bị 2 kênh, vì vậy hãy tận dụng điều đó. Việc sử dụng 2 kênh có thể đo được các tín hiệu tần số thấp.

Để đảm bảo loại bỏ nhiễu một cách nhanh chóng, người dùng cần đặt một đầu vào thành của khớp nối AC và đầu kia vào thành của khớp nối DC. Tuy nhiên, hãy chắc chắn  rằng cả hai phạm vi có cùng biên độ hoặc tương tự nhau.

Trong khi sử dụng, máy hiện sóng nên được đặt hiển thị CH1-CH2 với cả hai đầu dò được áp dụng trên các điểm kiểm tra. Việc thực hiện này sẽ giúp loại bỏ các linh kiện AC và chỉ còn thành phần AC thấp hơn tần số ghép nối của thiết bị đo điện và linh kiện DC.

Tạo một đầu dò từ tính

Để tạo đầu dò từ tính, bạn có thể kết nối dây nối đất của que đo máy hiện sóng với đầu đo của nó. Từ đó giúp người dùng phát hiện dao gộng trên các nguồn nhiễu khác nhau mà không cần chạm vào nó.

Khi tiến hành thực hiện phương pháp dò, cần lưu ý rằng tín hiệu sẽ mạnh mẽ nhất khi vòng lặp của que đo ở góc 90 độ so với tín hiệu.

Hiểu rõ về nhiễu khi sử dụng máy hiện sóng

Để theo dõi các tín hiệu nhiễu không liên tục, hãy tìm hiểu kỹ về chúng. Nếu nhiễu giảm dần, điều đó có nghĩa là sự thay đổi đó do giảm sút điện áp. Ngược lại, nếu nhiễu tăng, điều này gây nên do sự tăng đột biến của giá trị nào đó.

Với việc xem các hướng di chuyển của nguồn nhiễu giúp bạn có thể sửa chữa, kiểm tra điện nhanh chóng, chính xác.

Tạo lưới làm việc tùy chỉnh trên màn hình

Để nâng cao hiệu quả khi làm việc với máy hiện sóng, bạn có thể cân nhắc tạo lưới làm việc nhằm khoanh vùng khu vực hoạt động ( mặc dù hiện nay nhiều máy hiện sóng có trang bị các phép đo chuyên dụng để phát hiện dạng sóng phức tạp).

Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể sử dụng các vật liệu như băng keo ChartPak để tạo các mảng trong suốt trên màn hình máy hiện sóng. Sau đó, trên băng keo, ghi lại các tín hiệu đặc biệt. Khi các dạng sóng này xuất hiện bạn có thể dễ dàng nhận biết.Bài viết liên quan