MÁY X-RAY CÓ GÂY NGUY HIỂM CHO THỰC PHẨM KHÔNG?

Tia X trong máy X Ray là gì? Có độc hại và nguy hiểm không?

– Tia X có bản chất là sóng điện từ của tia bức xạ, có tính chất đâm xuyên nên được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, y tế, thực phẩm, dò tìm kim loại. Nghe đến tia X thì rất nhiều người cảm thấy lo ngại về tính an toàn của nó.

– Vậy Tia X trong máy X Ray là gì? Có độc hại và nguy hiểm không? Câu trả lời là không. Vì tia X trong máy dò X-ray thực phẩm được thiết kế ở mức năng lượng chuẩn nên có tính chất an toàn cao. Ngoài ra, với thiết kế của các máy X-ray cao cấp, công nghệ mới xuất xứ từ Mỹ, Đức,… lại càng uy tín hơn với lớp thiết kế hiện đại, độ an toàn cao. 

– Đối với các loại máy móc phải sử dụng tia X thì người ta thường dùng lượng bức xạ tối thiểu nhằm đạt được kết quả cần thiết và có kiểm soát làm giảm nguy cơ tới mức tối thiểu. Lượng bức xạ sử dụng trong hầu hết các máy móc là rất nhỏ, lợi ích nhiều hơn hẳn so với nguy cơ tác hại.

– Hơn nữa quá trình đưa thực phẩm đi qua máy chiếu là rất nhanh, và bức xạ lại rất nhỏ nên không hề có sự ảnh hưởng nguy hại nào tới thực phẩm cả. Vì vậy khi sử dụng máy soi chiếu thực phẩm có tia X bạn hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề thực phẩm có bị nhiễm xạ hay không.

Mua máy dò kim loại trong thực phẩm ở đâu uy tín

Máy X-ray ít gây ảnh hưởng và gần như bằng không lên thực phẩm đi qua máy

– Tại tất cả các nước tiên tiến và các nhà máy sản xuất thực phẩm lớn ở các nước phát triển, việc áp dụng máy soi chiếu vào trong việc sản xuất là vô cùng phổ biến và gần như là bắt buộc. Tất cả các nhà sản xuất có thể nhìn thấy lợi ích to lớn mà nó đem lại đồng thời giúp một phần không nhỏ trong việc bảo vệ uy tín của công ty trong chất lượng sản phẩm vì sản xuất thực phẩm là một vấn đề hết sức nhạy cảm, lợi nhuận cao, nhưng nếu một lần đã bị dính vào những vụ việc đáng tiếc liên quan đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm thì bạn khó có thể lấy lại thị trường của mình.

– Máy X-Ray sử dụng một lượng nhỏ tia X để soi chiếu vật phẩm cần kiểm tra, sử dụng máy tính để phân tích các tia truyền và thuộc tính của vật. Sau đó, hình ảnh mô phỏng các vật phẩm có tính chất nguy hiểm sẽ được hiển thị nổi bật trên màn hình (dựa vào sự phân biệt màu sắc).

Quy trình dò kim loại trong thực phẩm của máy Square

Quy trình dò kim loại của máy dò

– Máy áp dụng công nghệ cảm ứng điện từ sử dụng định luật về từ trường và các đường sức từ để phát hiện kim loại. Máy sử dụng cổng dò hình thang có thể ngăn ngừa nguy hiểm khi sản phẩm chưa vào bên trong khung dò sẽ không phát ra tia X, tránh ảnh hưởng đến người vận hành.

Ứng dụng của tia Xray trong công nghiệp

– Ứng dụng X-Ray trong các ngành khác dùng để kiểm tra, soi được các vật dụng, hàng hóa bên trong hành lý hoặc mang theo bên người để phát hiện các loại vật liệu nguy hiểm, chất cấm như vũ khí, chất nổ, ma túy,… gây nguy hại. Loại máy này thường được dùng ở khu vực kiểm tra an ninh như: Sân bay, cửa khẩu biên giới, Đại sứ quán, nhà ga,… Kiểm tra hàng hóa tại các khu công nghiệp, nhà máy, cảng biển…

máy dò kim loại trong thủy sản

– Trong ngành công nghệ sản xuất, chế biến và đóng gói thực phẩm, thủy hải sản thì việc áp dụng kiểm tra bằng phương pháp X-Ray để loại bỏ dị vật, tạp chất và kim loại tồn dư trong sản phẩm là điều bắt buột bên cạnh việc kiểm tra trực quan bằng mắt thường.

Sử dụng máy X-ray có nguy hiểm cho thực phẩm không?

– Để tìm hiểu xem liệu dùng máy X-Ray có nguy hiểm cho thực phẩm không thì vẫn phải xét đến đặc điểm của tia X trong máy X-Ray.

– Đặc điểm của máy X-Ray là có thể đâm xuyên qua vật thể nguyên vẹn để kiểm tra phần bên trong. Vì thế, không cần phải mở hàng hóa, hay tác động đến thực phẩm mới có thể kiểm tra. Máy có thể phát hiện nhiều loại tạp chất khác nhau trong thực phẩm bao gồm xương, kim loại, đá sỏi, thủy tinh, cao su, nhựa, … Những dị vật gây hại không nên có trong các sản phẩm đều được phát hiện và loại bỏ.

– Mức độ ảnh hưởng của tia X trong máy X-Ray hoàn toàn không có, nên cực kỳ an toàn. Và chắc chắn không nhiễm phóng xạ, trừ khi Quý khách mua nhằm máy kém chất lượng, không có giấy tờ kiểm định và máy không đảm bảo điều kiện an toàn. Soi thực phẩm hay bất kỳ sản phẩm nào cũng rất an toàn cho cả sản phẩm và người sử dụng.

Những lý do nên dùng máy Xray trong sản xuất, nhất là trong công nghiệp thực phẩm là:

  • Tia X trong máy X-Ray được thiết kế an toàn cho người sử dụng.
  • Kiểm tra bằng cách soi chiếu, không phá hủy, không can thiệp vào quy cách đóng gói và phẩm chất sản phẩm.
  • Phát hiện sớm thiếu hụt sản phẩm trong bao bì đã đóng gói để loại bỏ hoặc bổ sung.
  • Kịp thời loại bỏ và tiêu hủy các sản phẩm chứa tạp chất, dị vật, kim loại tồn dư tránh đưa ra thị trường làm ảnh hưởng đến chất lượng và uy tính thương hiệu.
  • Loại máy X-Ray cao cấp có thể đọc và phân tích rất nhiều loại tạp chất, kim loại với kích cỡ nhỏ. 
  • Tính năng lưu trữ dữ liệu các sản phẩm đã dò, sản phẩm nào đạt, sản phẩm bị loại bỏ vì lí do gì.
 


Bài viết liên quan