Máy phân tích chất lượng điện và những lưu ý để chọn loại tốt

Máy phân tích chất lượng điện là thiết bị như thế nào?

Máy phân tích chất lượng điện hay còn gọi là thiết bị phân tích chất lượng điện. Nó là thiết bị được sử dụng để đo tín hiệu công suất điện nhằm xác định khả năng hoạt động tốt của tải với nguồn điện đó.

Thiết bị này có thể theo dõi một số thông số điện, bao gồm điện áp AC, công suất dòng điện AC, tần số và sóng hài. Các thông số dữ liệu bao gồm nhu cầu điện và nhu cầu điện cao điểm. Thông thường, các thông số công suất được đo bằng công suất phản kháng watt (W), vôn ampe (VA) và vôn ampe (VAR).

 

Tại sao cần sử dụng thiết bị phân tích chất lượng điện năng?

Chất lượng điện năng thấp dẫn đến việc sử dụng năng lượng cao hơn. Các máy móc, thiết bị sử dụng điện dễ bị hư hỏng, trục trặc. Nói một cách dễ hiểu, chất lượng điện năng thấp thì bạn sẽ phải chi trả nhiều tiền hơn. Nó bao gồm cả tiền cho việc sử dụng nhiều năng lượng điện và tiền chi trả cho việc bảo trì hệ thống máy móc hư hỏng. Sử dụng máy phân tích chất lượng điện năng giúp phát hiện những vấn đề về điện. Nhằm đảm bảo cho hệ thống điện cung cấp điện 1 cách tốt nhất. Tránh những tổn thất không đáng có xảy ra cho người sử dụng hệ thống điện.

Thiết bị phân tích chất lượng điện hoạt động như thế nào?

Thiết bị hay máy phân tích chất lượng điện năng được thiết kế, với mục đích duy nhất là xác định các vấn đề liên quan đến chất lượng điện năng. Nó hoạt động bằng cách lấy mẫu một cách chiến lược điện áp AC tại các điểm khác nhau dọc theo hình dạng sóng. Từ đó, nó số hóa tất cả các điểm hoặc giá trị và sử dụng một bộ vi xử lý để thực hiện phân tích số (đạt đến cường độ tần số hài hòa).

Các thiết bị phân tích chất lượng điện năng có thể tính toán và hiển thị một cách có hệ thống các giá trị công suất phổ biến. Điều này cho bạn bức tranh toàn cảnh về cách hệ thống của bạn hoạt động và nơi nó bị lỗi nghiêm trọng. Tuy nhiên, không phải máy phân tích chất lượng điện nào cũng giống nhau. Một số được chế tạo chỉ dành cho hệ thống một pha, trong khi một số khác được thiết kế để đánh giá hệ thống ba pha. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải sử dụng loại máy phù hợp với công việc của mình.

Những lưu ý để mua được máy phân tích chất lượng điện phù hợp

 

Khi mua thiết bị phân tích chất lượng điện, để chọn được thiết bị tốt, bạn cần xác định được những yêu cầu công việc của mình. cụ thể;

  • Xác định tổng công suất của hệ thống của bạn. Nó là một pha hay ba pha? Hay là có liên quan đến năng lượng mặt trời?
  • Bạn có yêu cầu khả năng ghi nhật ký hoặc khả năng kết nối không?
  • Bạn muốn xem loại giá trị nào trên màn hình của thiết bị?
  • Bạn đang muốn nắm bắt các sự kiện điện áp nào (ví dụ: sụt giảm và phồng lên, nhấp nháy, sóng hài, quá độ ..)?
  • Bạn có quan tâm đến các thông số hoặc tính toán khác. Chẳng hạn như hệ số đỉnh, hiệu suất biến tần, v.v.?.
  • Bạn đang tìm kiếm bộ đánh giá chất lượng điện theo tiêu chuẩn nào?


Bài viết liên quan