KIỂM TRA PMI: XRF VÀ OES

Việc sản xuất ra hợp kim đạt chuẩn là một yếu tố vô cùng cần thiết vì những loại hợp kim đạt chuẩn sẽ đem lại sự vận hành an toàn, có thời gian sử dụng lâu dài và mang lại nhiều hiệu quả về kinh tế hơn. Do đó, việc kiểm tra chất lượng của các hợp kim này là rất quan trọng.

Phép xác định thành phần vật liệu – PMI là phép phân tích hợp kim, kim loại bằng cách xác định tỷ lệ phần trăm của nguyên tố cấu tạo nên hợp kim đó.

Các thành phần của vật liệu được sử dụng trong công nghiệp ngày càng được kiểm soát chặt chẽ, do đó nhu cầu kiểm tra PMI đã tăng lên đều đặn.

Trong các loại kiểm tra PMI thì phương pháp quang phổ huỳnh quang tia X – XRF và quang phổ phát xạ - OES được sử dụng rộng rãi hơn. Hai phương pháp này có những ưu nhược điểm khác nhau:

Phương pháp

Quang phổ huỳnh quang tia X

Quang phổ phát xạ

Nguyên lý

Dùng tia X để chiếu xạ vào bề mặt vật liệu làm cho các nguyên tử bị kích thích tạm thời và phát ra tia X thứ cấp đặc trưng cho trưng cho từng nguyên tố, từ đó có thể định tính và định lượng thành phần của vật liệu.

Dùng nguồn phát xạ kích thích các nguyên tử có trong mẫu kim loại để chúng phát ra các ánh sáng đặc trưng cho từng nguyên tố (bước sóng riêng cho từng nguyên tố).

Thông thường bộ phát xạ dùng nguồn điện cao áp thông qua điện cực bắn mẫu. Do có sự khác biệt về điện thế giữa mẫu và điện cực sẽ tạo ra sự phóng điện làm đốt nóng và bay hơi vật liệu ở bề mặt và kích thích các nguyên tử của vật liệu, sau đó phát ra các vạch phổ đặc trưng của nguyên tố.

Mẫu phân tích

Đa dạng như lỏng, bột, rắn…

Chủ yếu là hợp kim và kim loại

Yêu cầu bề mặt mẫu

Không cần hoặc đơn giản.

Cần mài, tiện… tùy theo từng loại hợp kim

Khả năng phân tích

Rộng nhưng không hoặc khó phân tích được các nguyên tố nhẹ như C (cácbon).

Rộng, dễ dàng phân tích các nguyên tố nhẹ với độ chính xác cao và giới hạn phát hiện thấp.

Môi trường phân tích

Không khí, Heli hoặc chân không.

Argon, có thể phân tích trong môi trường không có argon không độ chính xác không cao.

Ứng dụng

Rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như điện, điện tử, khai khoáng, dược phẩm, hóa dầu…

Luyện kim, sản xuất ô tô, xe máy…

Thiết bị tiêu biểu

Máy EDX-7000

Máy PDA 5000Bài viết liên quan